Trường mầm non Sơn Phú thành lập từ năm 1968. Trải qua 50 năm xây dựng và phát triển, bước đầu còn gặp nhiều khó khăn từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Song tập thể đội ngũ nhà giáo và cán bộ địa phương đã cố gắng khắc phục mọi khó khăn để vươn lên đến nay trường có một khuôn viên khang trang có đầy đủ các phòng học và phòng chức năng đảm bảo công tác dạy và học. Trong những năm qua trường luôn luôn đạt nhiều thành tích xuất sắc. Đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên đã nổ lực phấn đấu hàng năm đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Từ năm 2004 lại nay trường đều đạt tập thể lao động tiên tiến và tập thể lao động xuất sắc được UBND huyện tặng giấy khen, UBND Tĩnh tặng Bằng khen; nhiều cán bộ, giáo viên đạt giáo viên giỏi Huyện, giỏi Tỉnh. Năm học 2013 – 2014 trường được công nhận là trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 giai đoạn 2014 – 2019. Phát huy danh hiệu trường đạt chuẩn Quốc gia nhà trường đã không ngừng nâng cao chất lượng, chất lượng chăm sóc nuôi dưỡng và giáo dục từng bước nâng lên rõ rệt, năm học 2015-2016 nhà trường được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng giáo dục cấp độ 3.